เคล็ดลับทำให้จิตใจไม่หม่นหมอง

1.ปิดสวิตช์ นอน เพราะการนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่ร่างกายจะได้พักทั้งกายใจและสมอง บางคนยังดูหนังอาร์ต่อจนดึก แต่ถ้าเครียดจริง ๆ ก็จะนอนไม่หลับ ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะคนที่ สติหลุดกำลังจะเสียสตินั้น  ไม่ว่าจะปัญหาทางจิต  ยาเสพติดทุกรายคือจะอดนอนติดต่อกัน ก่อนที่จะทำเรื่องที่แย่เลวร้ายหรือไม่ก็มีปัญหาทางจิต
เมื่อเครียดมากหากทำได้ให้หลับสักตื่นแต่ยามค่ำคืนก็ต้องนอนให้เป็นปกติ หยุดดูหนังอาร์ก่อน  นอนไม่หลับหลับก็ต้องลองพยายามหาทางปิดสวิตช์ตัวเองลงบ้าง  เมื่อตื่นขึ้นมาเรื่องที่เครียดยังไม่ไปไหนแต่ก็ดีกว่าปล่อยให้เครียดสะสมเพิ่มขึ้นไปจนหนักมากกว่านี้ หากเครียดแล้วนอนไม่หลับมันจะทำลายสุขภาพจิตเรามากกว่าที่คิดไว้มากทีเดียว
2.ปรับใจ – ปลง อาจเป็นเรื่องที่ทำยากมากที่สุดไม่อย่างนั้นคงไม่เป็นภาวะที่เรียกว่า เครียดมากกัน  เหตุที่ทำได้ยากหรือทำไม่ได้นั้นเพราะเวลานั้นเราลืม หรือกำลังขาดสติ  ความกังวล  สับสนแต่หากพอรู้สึกตัวได้ก็ไม่ต่างจากข้อก่อนเพียงแค่นอนสักตื่นได้ก็ดีมากแล้ว  แต่หากยังคิดได้อยู่ว่าอยากจะปลงอยากปล่อยวางแต่ทำไม่ได้มาดูเทคนิคที่จะช่วยให้เราคิด  ปรับใจ หรือปลงได้ดังนี้
– การยึดว่าเป็นของเรา  เคยสังเกตไหมว่าถ้าเป็นปัญหาคนอื่นเราจะคิดออกได้เร็ว  ทำแบบนั้นสิ  แบบนี้สิ  ช่างมันสิ  เพราะมันไม่ใช่ปัญหาของเรา  นี่แหละลองคิดว่านี่ไม่ใช่ปัญหาของเราก็อาจจะทำใจวางใจได้ดีขึ้น หรือมองในมุมที่ว่าใครเขาก็มีปัญหาแบบนี้  ก็ไม่ต่างกันเพราะไม่มีใครในโลกไม่เคยเจอไม่เคยมีปัญหาต่างย่อมมีคล้ายกันทั้งสิ้น ยิ่งปัญหาตอนดูหนังอาร์ก็ต้องทำใจ
– การยอมรับ  ที่พาตัวเองหลุดออกจาก บางสถานการณ์  บางสิ่งเพราะหลายเรื่องที่เราเครียดเหตุผลจริง ๆ คือเรา รับไม่ได้  ไม่ยอมรับกับการที่มันจะไม่เหมือนเดิม  เช่น  ขาดสิ่งนี้ไป  ต้องเสียสิ่งนั้นไป ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ  ตำแหน่ง  หรือศักดิ์ศรีที่รู้ตัวหรือไม่รู้ตัว เมื่อรับไม่ได้จึงเครียดการยอมรับ ในแง่ไหนก็ตามต้องมองให้ออกว่า สุดท้ายเราก็ต้องไปต่อบนเส้นทางที่มันไม่เหมือนเดิม  จะลำบากขึ้นจะยากจนลงหรือต้องเดียวดายสุดท้ายเราก็ต้องดำเนินไปให้ได้ ยิ่งบางคนดูหนังอาร์แล้วยังไม่หายเครียด ต้องทำใจยอมรับให้ได้
– กลับมาอยู่กับตัวเองไม่ใช่หมายถึงการอยู่คนเดียวการขังตัวเองคือรวมหลายอย่างเข้าด้วยกันเพราะมันคือเรื่องการปรับใจ การปลงย้อนมองตัวว่าเราเป็นเพียงมนุษย์เป็น 1 ในหลายพันล้านคน  มีบางสิ่งคล้ายกันบางสิ่งต่างกันเราล้วนมีความพิเศษในตัวเอง แต่มันก็ไม่ได้ทำให้วิเศษเหนือใคร  การสำคัญตัวเองแบบเกินตัวแต่การจะบอกว่าเราไร้ค่าก็ไม่ได้อีกเช่นกันเพราะไม่มีใครจะสมบูณ์แบบไปซะทุกอย่าง